Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

LEFT

Banner 01

Show content 1

Trong các ngăn đá thông thường, nhiệt độ thường được duy trì ở mức ≤ -18°C với luồng khí lạnh thổi trực tiếp làm thực phẩm bị đóng băng từ ngoài vào trong, trở nên đông cứng như đá giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này sẽ gây khó khăn cho người nội trợ khi cần nấu nướng nhanh chóng do không thể cắt thái. Công nghệ cấp đông mềm là một tiện ích thường được nhắc đến trên các dòng tủ lạnh cao cấp thế hệ mới, mang lại sự khác biệt so với cấp đông thông thường. Cùng Siêu thị Điện máy HC tìm hiểu chi tiết hơn về ưu nhược điểm của công nghệ này nhé!

Cơ chế hoạt động của công nghệ cấp đông mềm là gì?

Cấp đông mềm là công nghệ bảo quản thực phẩm tươi sống mà không bị đông đá hoàn toàn ở một mức nhiệt thích hợp. Công nghệ này giúp thực phẩm chỉ đông nhẹ bề mặt mà vẫn giữ được độ mềm bên trong. Lớp băng mỏng sẽ được tạo ra để bao bọc toàn bộ bên ngoài thực phẩm, nhờ đó sẽ cách ly thực phẩm với không khí bên ngoài, ngăn chặn sự oxy hóa hiệu quả, cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn.

Ưu nhược điểm của công nghệ cấp đông mềm

Lưu ý: Mỗi hãng khác nhau sẽ có công nghệ cấp đông mềm ở mức nhiệt khác nhau mang lại hiệu quả khác nhau. Các ngăn đông mềm thường được thiết kế riêng biệt, không ảnh hưởng đến thực phẩm bảo quản trong ngăn đông và ngăn mát. Một số hãng có ngăn đông mềm phổ biến có thể kể đến như: 

- Ngăn đông mềm Prime Fresh+ trên tủ lạnh Panasonic ở nhiệt độ -3°C.

Ưu nhược điểm của công nghệ cấp đông mềm với đông đá

- Ngăn đông mềm với mức nhiệt lý tưởng -7°C và ngăn ướp lạnh mềm ở nhiệt độ từ -3°C đến 0°C trên tủ lạnh Mitsubishi.

Ưu nhược điểm của công nghệ cấp đông mềm mitsubishi

- Ngăn đông mềm Optimal Fresh Zone với nhiệt độ -1°C trên tủ lạnh Samsung.

- Ngăn đông mềm Ultra Cooling Zone -1°C và Ultra Fresh -3°C trên tủ lạnh Toshiba

- Ngăn đa chức năng Aqua Triple Fresh trên tủ lạnh Aqua có khả năng điều chỉnh nhiệt độ ở 3 mức nhiệt -3°C, -1°C và 3°C giúp bảo quản thực phẩm như 1 ngăn đông mềm khi cài đặt nhiệt độ -3°C.

- Ngăn đông mềm đa năng trên tủ lạnh Hitachi có khả năng cài đặt nhiệt độ thấp nhất ở -3°C

Ưu điểm của thực phẩm cấp đông mềm

Không cần rã đông, cắt thái dễ dàng

Bản chất của việc đông mềm giữ cho thực phẩm chỉ có 1 lớp đông mỏng bên ngoài mà vẫn mềm ẩm bên trong, vì thế bạn có thể cắt thái và chế biến ngay lập tức, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Ưu nhược điểm của công nghệ cấp đông mềm cắt thái dễ dàng

Duy trì sự  tươi ngon, giữ trọn dinh dưỡng

Không giống như công nghệ làm đông thông thường, làm đông mềm không phá hỏng cấu trúc tế bào, vì thế dinh dưỡng và hương vị được duy trì lâu hơn. Hơn thế nữa, nhờ không cần rã đông, thực phẩm sẽ không xảy ra tình trạng chảy nước, mất nước làm hao hụt chất dinh dưỡng trong quá trình rã đông. Không chỉ ngăn chặn tình trạng mất nước, giúp thực phẩm luôn được tươi mới, công nghệ cấp đông mềm còn có khả năng hạn chế tối đa sự phát triển của vi sinh vật gây hại.

Ưu nhược điểm của công nghệ cấp đông mềm giữ nguyên hương vị

Hạn chế sự lây mùi

Ngăn đông mềm đều có thiết kế kín, riêng biệt giúp ngăn chặn và hạn chế được tình trạng lây lan mùi của thực phẩm bên trong.

Nhược điểm của ngăn đông mềm

Thực phẩm bảo quản trong ngăn đông mềm sẽ có thời hạn bảo quản ngắn hơn so với ngăn đá. Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn đông mềm trung bình khoảng 7 ngày (với tủ -3 độ C), hơn 7 ngày (với tủ -7, -8, -21 độ C) hoặc chỉ có thể lưu trữ ăn trong 1-2 ngày (với tủ -1 độ C) tuỳ mỗi hãng khác nhau. Bên cạnh đó, mức giá của dòng tủ lạnh sở hữu công nghệ cấp đông mềm cũng cao hơn so với tủ lạnh thông thường.

Như vậy, công nghệ cấp đông mềm đã mang đến đột phá mới trong việc bảo quản thực phẩm, hỗ trợ người dùng dễ dàng hơn trong việc nấu nướng, tuy nhiên, nó vẫn có hạn chế nhất định khiến bạn cân nhắc khi mua tủ lạnh công nghệ cấp đông mềm. Tham khảo ngay những mẫu tủ lạnh thế hệ mới có giá tốt nhất tại Siêu thị Điện máy HC để có thêm thông tin khi lựa chọn.

Banner 03

RIGHT

Banner 02 -right