Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

LEFT

Banner 01

Show content 1

Bếp từ là thiết bị không còn xa lạ với nhiều gia đình nhưng bạn có thực sự hiểu biết về công suất bếp từ cũng như các tiêu chí chọn mua bếp từ phù hợp? Hãy cùng Siêu thị điện máy HC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đánh giá bếp từ có tốn điện không?

- Theo một số nghiên cứu thì bếp từ được đánh giá cao hơn và công suất sử dụng của nó cũng cao hơn so với bếp ga và bếp điện khác. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian nấu cho gia đình.

- Bếp gas hiệu suất sử dụng của nó chỉ chiếm 40 - 60% còn lại bị thất thoát ra ngoài. Hơn nữa, bếp gas muốn chín thức ăn thì lại phải làm nóng vùng không khí ở dưới nồi trước xong mới tới nồi. Còn đối với bếp điện thì hiệu suất chỉ đạt có 60% còn lại cũng bị thoát ra ngoài hết rất lãng phí, gây tốn điện.

- Nhưng đối với các bếp từ thì hiệu suất của bếp từ được sử dụng chiếm đến 80-90%. Điều đó cho thấy lượng nhiệt tỏa ra không bị thất thoát nhiều và sẽ không làm tốn điện như bếp gas, bếp điện. Hơn nữa bếp từ mang đến người dùng nhiều sự lựa chọn với nhiều công suất bếp từ khác nhau.

- Ngoài ra, để chứng minh bếp từ tốn điện hay không còn dựa vào nguyên lý hoạt động của nó. Bếp từ hoạt động theo nguyên lý từ trường, nghĩa là khi bạn bật bếp thì dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng được đặt ở bên dưới mặt kính bếp tạo ra từ trường trong một phạm vi rất hẹp chỉ vài milimet trên mặt bếp.

Đánh giá bếp từ có tốn điện không

- Với phương thức truyền nhiệt một cách trực tiếp như trên thì bếp từ không hề tốn nhiên liệu cho việc đốt nóng mặt kính hay đốt nóng không khí ở xung quanh thay vào đó là tập trung vào đốt nóng đáy nồi giúp cho điện năng được giảm tối đa đồng thời giúp rút ngắn rất nhiều thời gian đun nấu.

- Điều này chứng minh rằng công suất bếp từ cao nhưng không hề tốn nhiều điện như mọi người nghĩ. Vì nguồn nhiệt tạo ra từ bếp từ truyền trực tiếp lên đáy nồi và làm chín thức ăn bên trong, không qua trung gian như bếp ga hay bếp điện khác, do đó mà không tốn nhiều điện năng.

- Do hiệu suất của bếp từ lên đến 90% còn bếp gas chỉ khoảng 55%, bếp điện thường khoảng 65%. Vì thế, khi bạn chuyển từ gas sang từ thì bạn sẽ tiết kiệm được 40% chi phí nhiên liệu, từ bếp điện sang bếp từ tiết kiệm được 25 - 30% tiền nhiên liệu. 

2. Bếp từ có đảm bảo an toàn hơn bếp gas?

Trước khi đến với các công suất bếp từ phổ biết hiện nay, mời bạn đến với đánh giá bếp từ có an toàn hơn bếp gas hay không nhé!

- Theo thực tế chứng minh thì sử dụng bếp từ không gây cháy nổ nguy hiểm như bếp ga.

- Khi sử dụng bếp gas sẽ có ngọn lửa, nếu trường hợp có một vật gì đó dễ cháy đặt gần bếp, bếp rất dễ bén lửa, dẫn đến cháy nổ. Còn với bếp từ hoạt động với nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi và chỉ sinh nhiệt khi có nồi đặt lên trên mặt vùng nấu, do vậy bên ngoài vùng nấu không nóng do bếp không tỏa nhiệt ra ngoài.

- Hơn nữa, khi sử dụng bếp từ nếu trong trường hợp bật bếp mà không đặt nồi thì bếp cũng không hoạt động còn với bếp gas kể cả không có nồi đặt lên trên bếp nấu mà chúng ta đang bật bếp thì bếp vẫn hoạt động bình thường do vậy, việc sử dụng bếp từ đảm bảo an toàn hơn, không gây cháy nổ nguy hiểm như bếp gas. 

Bếp từ có đảm bảo an toàn hơn bếp gas

3. Ý nghĩa công suất bếp từ

- Công suất 1000W: đây là mức thường thấy ở các sản phẩm bếp từ đơn. Mức công suất này cho phép bạn đun sôi 1 lít nước trong vòng 4 phút, chính vì vậy bếp từ đơn thường được sử dụng cho các món lẩu tại nhà. Bếp cũng rất được khuyến khích sử dụng đun nấu hàng ngày vì công suất phù hợp, diện tích nấu nhỏ, thời gian chờ đợi không lâu.

- Công suất 1200  - 1400W: mức công suất thường thấy của những mẫu bếp từ đơn hoặc bếp từ đôi giá rẻ, thuộc dòng sản phẩm tầm trung. Mức công suất này không có quá nhiều khác biệt so với mức 1000W nhưng với 2 vùng nấu tách biệt sẽ giúp bạn nấu được nhiều món hơn, từ đó tiết kiệm thời gian nấu ăn.

Ý nghĩa công suất bếp từ

- Công suất bếp từ 1800W: đây là mức công suất thường thấy trên những mẫu bếp từ đôi có tầm giá từ 7 - 15 triệu đồng như mẫu bếp Nardi, so với dòng công suất 2000W thì giá của những sản phẩm có công suất 1800W thường sẽ rẻ hơn từ vài trăm đến 1 triệu đồng.

- Công suất 2000W: là mức công suất trung bình của các mẫu bếp từ đôi hoặc bếp điện kết hợp từ và được nhiều người lựa chọn nhất bởi nó hoàn toàn phù hợp với nhu cầu nấu ăn nhanh hàng ngày. Với công suất 2000W, bạn chỉ tốn chưa đầy 2 phút để đun sôi 1 lít nước – tương đương ấm siêu tốc, nhờ đó thời gian nấu nướng được tối ưu. 

- Công suất 2300W: Là mức công suất lớn thường chỉ xuất hiện trên những mẫu bếp từ 3 bếp nấu, đồng thời cũng là mức công suất cao nhất ở điều kiện hoạt động bình thường như hiện nay.

- Công suất bếp từ Booster: thường đạt từ 3000 - 3200W, chỉ có trên các dòng bếp từ nhập khẩu như Bosch, Teka, Cata, Chefs…

Công suất bếp từ: Công suất Booster

Ý nghĩa của công suất Booster:

+ Booster là chức năng  công suất lớn hơn hẳn so với mức thông thường, giúp tăng công suất bếp đột biến lên gấp 1,3 - 1,5 lần công suất tối đa của bếp từ. Với nguyên lý điều chỉnh mạch công suất khiến công suất bếp có thể tăng lên đột ngột trong điều kiện quá tải ngắn hạn mà vẫn đảm bảo ngưỡng an toàn cho người sử dụng.

+ Chức năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách tối đa khi nấu ăn. Chức năng Booster có thể hoạt động trong thời gian tối đa là 10 phút và không nên lâu hơn. Booster làm gia tăng nhanh điện áp, chỉ nên sử dụng trong những trường hợp cần thiết và tiết kiệm thời gian như đun nước, chiên xào, nấu nhanh…

Với những thông tin về công suất bếp từ trên đây, mong rằng bạn sẽ có được những lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình mình.

Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm mua bếp từ chất lượng, bền đẹp

4. Mẹo lựa chọn bếp từ với công suất phù hợp

- Công suất cao có nghĩa là nấu ăn nhanh nhưng có thể sẽ tốn kém về giá cả và chi phí tiêu thụ điện lớn hơn. Người dùng đặc biệt thích các dòng bếp có mức công suất nấu cao bởi theo các chuyên gia, giảm thời gian nấu ăn, gia nhiệt nhanh và nóng đều có nghĩa là tỷ lệ vitamin và chất dinh dưỡng trong thực phẩm được giữ lại nhiều hơn. 

- Việc lựa chọn công suất bếp từ không phù hợp gây nhiều hậu quả về cả tài sản và nguy hiểm đến sự an toàn của bạn. Bởi vậy, những mẹo lựa chọn công suất của bếp từ sau đây chính là giải pháp hoàn hảo để bạn sở hữu một chiếc bếp từ an toàn, phù hợp, nấu ăn tiết kiệm cho gia đình của mình.

4.1. Nếu bạn muốn mua bếp từ dành cho gia đình từ 2 - 6 người

Bạn nên chọn một bếp từ 2 - 3 vùng nấu. Tổng công suất bếp từ dao động trong khoảng 4000W - 6000W, điện áp 220V/50Hz - 60Hz. là hợp lý. Những sản phẩm này giúp bạn có thể nấu 2 - 3 món ăn cùng một lúc, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu điện tiêu thụ.

công suất bếp từ dành cho gia đình từ 2 đến 6 người

4.2. Nếu gia đình bạn muốn chọn dòng bếp đơn

Bếp từ công suất 1000W - 1800W là mức phù hợp nhất mà bạn nên sử dụng. Các dòng bếp này phù hợp với gia đình ít người, sinh viên, nhà hàng ăn lẩu, nướng.... Mức công suất thấp giúp bạn nấu tiết kiệm, tuy nhiên bạn có thể không thể tăng tốc nấu nhanh khi nấu nhiều món.

4.3. Công suất bếp từ lớn thường

Là các dòng bếp từ có nhiều vùng nấu, phù hợp với các nhà hàng chế biến cùng lúc nhiều món ăn hoặc gia đình nhiều người. Công suất lớn, nấu ăn nhanh đương nhiên việc tốn kém năng lượng điện là điều không tránh khỏi. Bạn cũng nên xem xét hiệu suất điện cung cấp nơi đặt bếp phải đáp ứng được lượng điện tiêu thụ. Hơn nữa, những dòng bếp này thường có giá cao hơn so với các sản phẩm bếp đôi và bếp từ đơn.

5. Khi sử dụng bếp từ công suất cao cần lưu ý gì?

Bếp từ công suất cao, gia nhiệt nhanh, nấu ăn siêu tốc, thời gian nấu ngắn nhưng thường gây tốn điện hơn. Nếu bạn đã lựa chọn được công suất bếp từ phù hợp. Bạn vẫn nên tham khảo một vài lưu ý sau đây để sử dụng hiệu quả, bền lâu, kéo dài tuổi thọ bếp từ hơn nữa:

Những lưu ý khi sử dụng bếp từ

- Không nên nấu max tổng công suất của bếp từ trên tất cả các vùng nấu. Bởi khi tất cả các vùng nấu đều nấu ở mức cao nhất, khiến bếp dễ bị quá nhiệt dẫn đến bếp tạm dừng, tự động ngắt để làm mát.

- Không nên sử dụng công suất tối đa nếu đang sử dụng nguồn điện từ máy phát điện. Bạn có thể làm hại bếp từ của mình và gây ra các rủi ro ngoài ý muốn nếu nấu ở mức nhiệt cao nhất. 

- Với những dòng bếp có nhiều mức nấu, công suất cao, bạn cũng nên chọn các loại ổ cắm cho bếp từ phù hợp để đảm bảo nguồn điện được cung cấp đầy đủ.

Lựa chọn ổ cắm điện bếp từ phù hợp

- Với các loại bếp từ tích hợp chức năng Booster, bạn có thể chọn mức công suất nấu ăn tối đa là 3000W ngay trong 1 lần nhấn, tăng định mức cao hơn 1,5 lần.

- Khi bật chế độ Booster của mỗi vùng nấu thì công suất mỗi vùng nấu phải nằm trong mức cho phép, tức là tổng công suất của hai vùng nấu không được vượt quá tổng công suất định mức của bếp từ. 

6. Tiêu chí khi lựa chọn bếp từ

Ngoài việc tìm hiểu về công suất bếp từ trên đây, khi mua sắm sản phẩm này bạn cũng cần quan tâm đến những tiêu chí sau:

6.1. Chọn bếp từ công suất bao nhiêu thì phù hợp

Công suất của bếp càng cao thì càng tiết kiệm được thời gian nấu nướng nhưng lại tiêu tốn của bạn một lượng điện năng khá nhiều. Do đó, khi lựa chọn mẫu bếp từ bạn hãy lựa chọn loại bếp có khả năng tùy chỉnh nhiều mức công suất khác nhau để bạn có thể tự tin nấu nhiều món ăn hơn và tiết kiệm điện năng.

6.2. Thương hiệu bếp từ uy tín

Thương hiệu đóng vai trò vô cùng quan trọng khi bạn quyết định mua bất cứ một loại sản phẩm nào. Hãy lựa chọn những loại bếp từ có thương hiệu uy tín, giấy tờ tem mác đầy đủ để đảm bảo chiếc bếp của bạn hoạt động một cách an toàn nhất. Tránh tình trạng mua phải những sản phẩm bếp từ hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Thương hiệu bếp từ uy tín

6.3. Nên chọn bếp từ âm hay dương

Hiện nay trên thị trường có hai loại bếp từ đó là bếp từ âm và bếp từ dương đều sở hữu công suất bếp từ đa dạng:

- Bếp từ dương: Là loại bếp từ có thiết kế hình vuông, hình chữ nhật nhất định. Chúng không cần lắp đặt và có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào mà bạn mong muốn. Bếp từ dương thường phù hợp với những ngôi nhà có không gian nhỏ và thường xuyên tổ chức các buổi tiệc liên hoan lẩu, nướng di động.

- Bếp từ âm: Là loại bếp được lắp đặt âm xuống bề mặt bếp tạo nên một không gian vô cùng sang trọng và hiện đại. Bếp từ âm thường có kiểu dáng đẹp mắt, thiết kế tỉ mẩn và có giá thành cao hơn bếp từ dương. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bếp từ âm đó là cố định một vị trí nên bạn khó tháo rời khi muốn di chuyển bếp tới địa điểm khác.

Nên chọn bếp từ âm hay dương

Xét về chi phí, bếp từ dương sẽ có giá rẻ hơn nên được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng phổ biến. Đối với bếp từ âm có giá thành cao hơn do được nhập nguyên chiếc nhưng đổi lại sẽ giúp tôn lên nét sang trọng cho gian bếp nhà bạn.

6.4. Nên chọn bếp từ Inverter

Để tiết kiệm điện hơn (đặc biệt với những sản phẩm sở hữu công suất bếp từ lớn) bạn nên lựa chọn bếp từ Inverter

- Trên thực tế, giá của các sản phẩm bếp từ Inverter thường đắt hơn các sản phẩm bếp từ thông thường rất nhiều, khoảng từ 1,5 - 3 lần, vì vậy nó thường phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế.

- Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc một số lợi ích mà bếp từ công nghệ mới đem lại như: nhiều tính năng hiện đại, công suất sử dụng cao và có khả năng hầm, ninh, hâm nóng thức ăn bằng công nghệ mạch biến tần, nấu ăn được ngon hơn nhờ khả năng kiểm soát nhiệt tốt hơn so với bếp từ thông thường.

6.5. Chế độ Booster của bếp từ

Công dụng chính của Booster là đẩy nhanh thời gian nấu, thậm chí nhanh hơn đến 50%. Điều đó giúp ích khi bạn cần đun nấu gấp, để nhanh chóng hoàn thành món ăn. Thường thì Booster được lựa chọn trong hầu hết các trường hợp đun chất lỏng như đun sôi nước để luộc rau, nấu canh…

hế độ Booster của bếp từ

Ngoài việc tiết kiệm thời gian đun nấu, thì việc tập trung công suất để tạo ra một nhiệt lượng lớn cũng giúp bạn nấu ăn ngon hơn. Ví dụ với các món xào, rau quả luộc, hấp, bít tết,… đòi hòi phải có nhiệt cao, đồng thời nấu thật nhanh để món ăn không bị chảy nước, dai, mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, không chỉ để dùng trong lúc gấp gáp, bạn cũng có thể lợi dụng Booster để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, đúng điệu.

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu rõ về bếp từ, mẹo sử dụng, tiêu chí chọn mua cũng như công suất bếp từ. Chúc bạn có thể chọn mua cho gia đình bếp từ phù hợp và sử dụng hiệu quả. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Siêu thị điện máy HC

Sản phẩm liên quan

Banner 03

RIGHT

Banner 02 -right