Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

LEFT

Show content 1

Trong bài viết này HC sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, khi mà bạn chưa có điều kiện sở hữu một chiếc máy làm tỏi đen chuyên dụng. Với các bước làm được hướng dẫn chi tiết, chắc rằng bạn sẽ lên men tỏi đen thành công.

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện khá đơn giản

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện:

- Tỏi: 1kg (tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình bạn).

- Bia: 1 lon (tùy thuộc vào số lượng tỏi cần làm).

Nguyên liệu cần cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Dụng cụ cần trong quy trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện:

- Nồi cơm điện (nên chuẩn bị 2 nồi).

- Giấy bạc khổ lớn.

- 1 cái thau.

Dụng cụ cần trong quá trình hướng dẫn làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

2. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng trải qua quá trình lên men, chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C đến 90 độ C), độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ và thời gian lên men kéo dài từ 30 - 60 ngày. Nhờ đó, tỏi trắng được lên men thành tỏi đen nhánh và hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng. Tác dụng của tỏi đen đến với sức khỏe con người là vô cùng quan trọng. Vậy để thực hiện hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện như thế nào? Bạn hãy làm theo các bước sau đây mà cách chuyên gia tư vấn đã chia sẻ:

Bước 1: Sơ chế tỏi

Tỏi sau khi mua về, rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần cuống tỏi. Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỉ lệ ngâm, bạn cho 1 kg tỏi tương ứng với 1 lon bia.

Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh.

Sơ chế tỏi để làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?

Bước 2. Ủ tỏi bằng giấy bạc

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc to, trải đều ra. Hết 30 phút ngâm tỏi, bạn vớt tỏi ra rồi xếp tỏi vào trong tấm giấy bạc đó. Bạn lưu ý xếp tỏi ngay sau khi lấy tỏi ra khỏi thau bia, không để tỏi ngâm lâu.

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon. Đó là cách ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện khi lên men.

>> Xem thêm bài viết: Cách đơn giản học cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cho trẻ nhỏ.

Cách ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện bằng giấy bạc

Bước 3. Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện để làm tỏi đen

Bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút Warm, giữ ấm trong 2 tuần (bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ không hỏng nồi).

Khi làm, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn.

Nhiều người thắc mắc, có nhiều cách để ủ ấm tỏi đen, đặc biệt là chỉ ủ tỏi để làm tỏi đen trong khoảng 10 ngày. Tuy nhiên 10 ngày vẫn chưa đủ để tỏi trở thành màu đen đâu nhé! Sau 10 ngày ủ, tỏi không đen mà chỉ có màu hơi nâu nhạt. Một phần do bạn ủ nhanh, 1 phần do nồi cơm điện không đủ nhiệt.

Bước 4. Quy trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện chi tiết trong suốt 14 ngày

Trong suốt quá trình, bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hằng ngày. Mở vung ra xong rồi đóng lại ngay, bạn không nên để quá 5 phút nhé! Vì như thế tỏi đen khi thành phẩm sẽ không ngon.

Ngoài ra, sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng Carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), điều này giải thích tại sao tỏi đen có vị ngọt của trái cây”.

Quy trình làm tỏi đen bằng nồi cơm điện mất bao lâu

Hy vọng, qua những thông tin trên bạn đã nắm bắt được cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà một cách chi tiết nhất.

Theo dõi HC để “tích góp” thêm cho mình thật nhiều mẹo hay nhé. Cảm ơn đã theo dõi!

Siêu thị điện máy HC

Sản phẩm liên quan

RIGHT

Banner 02 -right