Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

LEFT

Banner 01

Show content 1

Thông thường, sau một thời gian dài sử dụng, tủ lạnhtủ đông sẽ bị kém lạnh, mất lạnh. Khi đó bạn sẽ được thợ sửa thông báo hết gas và cần thay gas. Vậy gas dùng trong tủ lạnh, tủ đông là gì? Nó có giống gas dùng nấu ăn không và tại sao lại quan trọng đến thế?

Các loại gas phổ biến được sử dụng trên tủ lạnh, tủ đông

Gas sử dụng trên tủ lạnh, tủ đông là gì?

Gas lạnh là một thành phần rất quan trọng trong tủ lạnh, tủ đông giúp tủ hoạt động trơn tru hơn, bền bỉ hơn. Nếu bị thiếu gas, tủ đông sẽ không thể hoạt động bình thường.

Trong tủ lạnh có hệ thống làm lạnh chính như dàn lạnh, quạt dàn lạnh, dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, ống đồng dẫn gas và các hệ thống điều khiển. Gas tủ lạnh, tủ đông là môi chất lạnh có tính chất đặc biệt với vai trò chuyển tải nhiệt từ dàn lạnh tới dàn nóng của tủ.

Gas được làm lạnh sâu sau khi qua van tiết lưu, tiếp đến là dàn lạnh, tại đây gas hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh (ngăn cần làm lạnh) thông qua dàn lá nhôm và quạt dàn lạnh, sau đó gas mang nhiệt tới máy nén để được nén với áp suất cao chuyển thành dạng lỏng, gas nóng được đưa qua dàn nóng để xả nhiệt ra môi trường bên ngoài, sau khi gas hạ nhiệt được đưa trở lại van tiết lưu chuyển sang thể khí. Chu trình này diễn ra tuần hoàn liên tục duy trì nhiệt độ trong tủ ở mức mong muốn.

Các loại gas thường dùng trong tủ đông, tủ lạnh

Gas là nguyên liệu làm lạnh nên chất lượng của gas là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Nếu gas có chất lượng tốt, sản phẩm của bạn sẽ có độ lạnh lâu, bền với hiệu quả làm lạnh cao , chất lượng gas kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì vậy, gas là một trong những tiêu chí khi chọn lựa tủ đông, tủ lạnh mà người tiêu dùng cần xem xét.

Gas R12

Đây là loại gas lâu đời nhất, thường được sử dụng trong các tủ lạnh đời cũ. Gas R12 có mùi hắc, khi đốt có màu lửa hơi xanh, có thể gây choáng nếu hít phải và gây nguy hiểm cho tầng Ozone. Tuy nhiên gas này gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe người sử dụng nên đã không được sử dụng sau năm 2010 ở Việt Nam.

Gas R134a

Gas R134a được ra đời để thay thế cho Gas R12. Gas R134a có tính chất lý hóa giống R12 nhưng có nhiều cải tiến về chỉ số nén, tính chất không độc hại đối với môi trường để người tiêu dùng an tâm sử dụng. Với ưu điểm giá thành không cao, lại an toàn sử dụng nên gas R134A là sự lựa chọn phổ biến cho nhiều tủ lạnh, tủ mát, tủ đông dàn nhôm dân dụng hiện nay. Tuy nhiên, gas R134a có nhược điểm là phải dùng dầu polyeste (PO) dễ bị nhiễm ẩm, khiến việc bảo dưỡng, sửa chữa máy khó khăn hơn.

Gas R404a

Gas R404a ít được sử dụng cho tủ lạnh mà chuyên dụng cho các loại tủ đông, thiết bị làm lạnh công nghiệp. Loại gas này được thiết kế dành riêng cho nhu cầu làm đông ở nhiệt độ sâu hơn đồng thời đảm bảo tuổi thọ cho máy nén, các chi tiết và dầu bôi trơn cao hơn. Nhược điểm của gas R404a là giá thành cao.

Gas R600a

R600a là loại gas mới nhất, ra đời từ năm 2015 được sử dụng trên các dòng tủ đông dàn đồng, tủ đông dàn nhôm hoặc các dòng tủ lạnh cao cấp. Gas R600a là loại Gas Hidrocarbon ( HC gas ) nhằm bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, Gas R600a (isobutan) có DOP và GWP thấp, áp suất nén của loại gas R600a này rất cao. Tủ mát, tủ đông áp dụng công nghệ gas R600 thường có hiệu quả làm lạnh cao, tính năng giữ lạnh lâu hơn và tiết kiệm điện hơn so với các loại gas khác. Nhược điểm của loại gas này là giá thành cao, dễ bắt lửa nên đòi hỏi thợ có tay nghề cao khi sửa chữa hoặc thay gas.

Tủ lạnh, tủ đông dùng bao lâu thì phải thay gas

Giống như nhiều thiết bị dùng môi chất, gas trong tủ lạnh sẽ được tuần hoàn liên tục và sử dụng lại. Tủ lạnh chỉ hết gas khi bị sự cố kỹ thuật như thủng dàn lạnh, hay sử dụng quá lâu dàn lạnh, dàn nóng bị bục. Khi tủ lạnh có dấu hiệu kém lạnh, bạn có thể gọi thợ đến sửa hoặc tự kiểm tra những dấu hiệu sau để xác định xem tủ có thật sự hết gas không:

- Tủ lạnh không lạnh dù chạy liên tục rất lâu

- Máy hoạt động bình thường nhưng vẫn không lạnh

- Dàn nóng bên ngoài không nóng như bình thường.

Sau khi xác định nguyên nhân do hết gas, bạn có thể tự thay gas. Tuy nhiên, việc này khá nguy hiểm, bạn vẫn nên gọi thợ đến sửa chữa, không nên tự thay gas nếu không có kinh nghiệm.

Banner 03

RIGHT

Banner 02 -right