Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

LEFT

Banner 01

Show content 1

AMD hay Intel là một trong những thông tin được nhiều bạn quan tâm khi chọn mua laptop hiện nay. Vậy AMD là gì? Intel là gì? Nên chọn loại nào?.... Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé!

1. Vị trí của 2 loại AMD và Intel trên thị trường hiện nay

- Nhiều năm trước đây, trong khi INTEL đang liên tục cải tiến để cho ra hàng loạt những đời CPU có tính năng ngày càng mạnh thì AMD lại "bình chân như vại". Cho tới khi AMD ra đời dòng CPU Ryzen 1000 series thì khoảng cách giữa hai hãng đã thu hẹp rõ rệt.

- Đến 2019, AMD tiếp tục cho ra đời dòng CPU Ryzen 3000 series, thì hãng đã chính thức nâng mình lên một tầm cao mới với dòng sản phẩm mang tính đột phá này.

- Người tiêu dùng đang mong đợi động thái tiếp theo từ Intel để đáp trả, và lần nữa, đương nhiên, sẽ có thêm một lựa chọn mới tối ưu hơn những dòng CPU cũ trước đây của cả hai hãng.

AMD hay Intel vị trí 2 loại trên thị trường

2. So sánh AMD hay Intel. Nên mua loại nào?

Có thể so sánh 2 hãng AMD hay Intel qua các tiêu chí sau:

2.1. Giá thành

- CPU Zen 2 từ AMD đã giúp hãng xác lập vị trí nhà sản xuất CPU cao cấp. Trong khi CPU của Intel có từ 4 đến 18 Nhân, thì AMD đang lên đến 32 Nhân. Không chỉ vậy, chip 7nm Zen 2 còn đang được đánh giá là có giá thành thấp hơn chip của Intel.

- Đó là hạng mục cao cấp, còn ở dòng CPU trung bình, AMD đang dùng chủ lực của mình là Ryzen 7 3700X để đấu với CPU Intel Nhân i7-9700K. Con CPU này của Intel được xem là tốt nhất cho dân chơi game. Nhưng Ryzen 3700X của AMD lại có gấp đôi luồng, cho nên tính ra, lại trở thành có giá thành tốt hơn Intel.

- Giá trị Ryzen:

AMD hay Intel về giá thành khi nói đến Ryzen

+ Dòng CPU AMD Ryzen APU là chọn lựa tuyệt vời cho những game PC ở dòng tiết kiệm. AMD sử dụng phiên bản thu nhỏ của card đồ họa Vega để tạo tương thích với cả CPU 4C/4T hoặc CPU 4C/8T.

+ Và vì thiết kế thiên cho chơi game nên bạn chỉ cần mua thêm RAM (Bộ nhớ trong) đi kèm (APU Ryzen dùng đến 2GB trong bộ nhớ của máy).

- Giá trị Intel:

AMD hay Intel giá Intel

+ Intel làm ra CPU cho đa số với thiết kế thân thiện và dễ lắp ráp. Với các dòng có TDP thấp, thì bộ xử lý dòng T low power luôn là người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh.

+ Mỗi con vi xử lý của Intel luôn gồm thiết kế GPU bên trong, nhưng đây chỉ là đồ họa cơ bản, thích hợp cho những xử lý đơn giản như văn bản. Trong khi đó không phải AMD CPU nào cũng có sẵn card đồ họa như vậy. Nên chúng ta có thể nhìn rõ được thông tin chính xác của AMD hay Intel.

2.2. Điểm đặc biệt của CPU AMD và CPU Intel

- Điểm đặc biệt của CPU AMD

AMD hay Intel khi nói đặc điểm CPU AMD

+ Một thời gian dài trước đây, AMD luôn trong vòng lẩn quẩn cả về chất lượng sản phẩm lẫn giá cả CPU khi đặt lên bàn cân với Intel. Mãi tới khi dòng Ryzen của AMD ra đời đầu tiên vào 2017, đã tạo ra một cú hit lớn trong ngành, với số lượng nhân và luồng lớn, giá thành lại rẻ.

+ Với dòng sản phẩm này, AMD đã mạnh dạn đi theo hướng CPU với tốc độ clock speed lớn, nhiều Nhân và Luồng hơn. Kết quả là, dù vẫn còn đi sau Intel ở nhiều thị trường, nhưng Ryzen đã đưa AMD trở lại với thế cạnh tranh đáng nể với Intel trong thị trường CPU cho game.

- Điểm đặc biệt của CPU Intel

AMD hay Intel đặc ddierm CPU Intel

+ Mãi cho tới lúc AMD ra dòng Zen 2 Ryzen, thì dân chơi game chuyên nghiệp vẫn cứ chọn Intel. Lý do chính là vì trong nhiều năm, Intel đã thật sự thâu tóm thị trường CPU dành cho game, với hàng loạt những dòng CPU có tốc độ lớn, core đơn nhưng chạy siêu mạnh.

+ Trước khi AMD cho ra dòng Zen 3 Ryzen chip, người dùng đang biết đến Intel như biết đến một dòng CPU với core có sức mạnh siêu khủng với giá tiền thấp hơn và độ thân thiện cao hơn.

2.3. Tính đa năng của AMD hay Intel

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng như: chơi game, vi tính văn phòng, hoặc dùng làm việc đa năng mà việc lựa chọn CPU khác nhau.

AMD hay Intel khi nói đến tính năng

- Với dân chơi game: Một thời gian rất lâu trước đây, CPU của Intel hầu như chiếm trọn thị trường chơi game. Nhưng tới tháng 7, 2019, AMD xuất bản dòng Ryzen 3000 series, thì dân chơi game thật sự khó lựa chọn khi 2 loại này ngang ngửa nhau.

- Với dân làm việc: Với bộ xử lý đa luồng của chip Ryzen thì đa năng là chuyện nhỏ. Nên với những bạn có nhu cầu làm việc trên nhiều tính năng cùng một lúc hãy chọn AMD.

2.4. Tương thích với đồ họa

- Cả AMD hay Intel đều có đồ họa tích hợp. Nhưng CPU Intel sẽ tương thích được với nhiều loại card đồ họa ngoài đang có sẵn trên thị trường, trong khi AMD chỉ sản xuất ra sản phẩm phù hợp với một loại nhất định.

AMD hay Intel về tương thích đồ họa

2.5. Khả năng nâng cấp

- Cả Intel và AMD đều có những bộ chip riêng cho từng dòng CPU. Nhưng điểm nổi trội của dòng CPU AMD Ryzen chính là bộ chip tương thích tốt có thể dùng cả cho dòng CPU trước đây lẫn hiện tại của AMD, giúp cho việc nâng cấp máy trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

AMD hay Intel về khả năng nâng cấp

- Trong khi đó CPU Intel chỉ tương thích với một bộ chip nhất định, và không thể dùng cho dòng CPU đời trước hay đời sau nó, cho nên nâng cấp máy sẽ rất khó khăn và phức tạp.

2.6. Dịch vụ bổ trợ

- Một trong những vấn đề lớn nhất của CPU Ryzen là sự kém tương thích với các phụ kiện đi kèm, như bo mạch chủ và quạt làm mát CPU.

- Trái lại Intel lại làm điều này tốt hơn.

2.7. Ép xung CPU AMD hay Intel

AMD hay Intel dịch vị ép xung

>> Xem thêm: Hướng dẫn một số app làm video trên máy tính, laptop hiện nay đang được rất nhiều người tin dùng.

- Intel cung cấp khoảng không ép xung cao nhất, nghĩa là bạn có thể đạt được hiệu năng cao hơn tốc độ cơ bản với chip Intel so với bộ xử lý Ryzen của AMD.

- Cách tiếp cận của AMD thân thiện hơn với người dùng ở cấp nhập cảnh, thưởng cho họ khả năng ép xung không rắc rối dựa trên khả năng hệ thống của họ, nhưng bạn không đạt được hiệu suất cao như vậy.

3. Nên mua loại nào: AMD hay Intel?

AMD hay Intel bạn nên lựa chọn loại nào?

- Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà việc lựa chọn AMD hay Intel là khác nhau. Nếu bạn muốn tốt nhất trong việc ép xung, chơi game, hỗ trợ phần mềm hoặc nếu bạn muốn hiệu suất năng suất mà không mua GPU rời, Intel có lợi thế. Nhưng nếu bạn muốn cân bằng tốt nhất về giá cả và hiệu suất, AMD xứng đáng với số tiền của bạn.

Với những thông tin về AMD hay Intel trên đây, chúc bạn lựa chọn được một chiếc laptop ưng ý và phù hợp với nhu cầu.

Siêu thị điện máy HC

Banner 03

RIGHT

Banner 02 -right