[Tư vấn] Có nên mua bếp từ nội địa Nhật không? Bạn có nên mua bếp từ nội địa Nhật đang là điều rất nhiều người bận tâm hiện nay. Để nhận được những câu giải đáp chính xác, hãy đọc ngay bài viết này của chúng tôi để hiểu thêm thông tin về nó nhé. 1. Có nên mua bếp từ nội địa Nhật không? Để trả lời câu hỏi: “Có nên mua bếp từ nội địa Nhật không?” Chia sẻ cho các bạn những ưu nhược điểm của chúng như sau: 1.1. Ưu điểm - Về chất lượng: Đối với tất cả người tiêu dùng Việt Nam luôn có tâm lý và tin rằng hàng nước ngoài chắc chắn tốt và hàng nước ngoài sản xuất cho dân của họ dùng đương nhiên càng phải tốt hơn. Bếp từ nội địa Nhật luôn có những tiêu chuẩn rất khắt khe cho các sản phẩm tiêu dùng trong nước. Nó được đánh giá rất cao về chát lượng và độ bền hiện nay. - Về tích hợp tính năng: Các sản phẩm bếp từ nội địa Nhật luôn đều được trang bị những tính năng độc đáo và hấp dẫn. Nhiều bếp còn được kết hợp lò nướng phía dưới. - Gía thành: Chúng không phải chịu các chi phí về thuế, phân phối và bảo hành nên thường có giá rẻ hơn so với bếp chính hãng. Ngoài ra, các mẫu bếp từ nội địa Nhật thường là hàng đã qua sử dụng nên giá cũng rẻ hơn khá nhiều so với hàng mới công ty nhập khẩu. 1.2. Nhược điểm - Về bảo hành: Bếp từ nội địa Nhật sẽ không được bảo hành chính hãng, kể cả với sản phẩm mới lẫn hàng đã qua sử dụng. Bởi vì, không ai mang chiếc bếp của bạn từ Việt Nam sang nước sản xuất chỉ để bảo hành rồi lại mang về cho bạn. Chi phí vận chuyển qua lại có khi còn đắt hơn tiến mua bếp mới. - Về sửa chữa: Việc thay thế sữa chữa linh kiện sẽ rất phức tạp do công nghệ độc quyền, linh kiện khó tìm kiếm. Bạn sẽ phải chờ đợi một thời gian dài và không xác định được ngày nhận lại. Nếu may mắn có thể thay thế linh kiện ngay thì bạn cũng sẽ phải chi trả một khoản không hề nhỏ. Bếp mua rẻ lại hóa đắt. - Về môi trường: Thời tiết ở Nhật là kiểu thời tiết khô lạnh. Trong khi đó thời tiết Việt Nam là dạng thời tiết nóng ẩm. Những bếp từ nội địa vốn chỉ sản xuất để thích nghi với môi trường và khí hậu nước bản địa. Khi về Việt Nam, các linh kiện của bếp sẽ khó có thể phù hợp với môi trường và dễ bị hỏng hóc, giảm tuổi thọ. - Về thiết kế: Không thể phủ nhận thiết kế của bếp xách tay đều khá đẹp. Nhưng chỉ phù hợp với không gian thiết kế phòng bếp với nước Nhật. Còn về với Việt Nam khá to và cồng kềnh. - Bếp từ nội địa Nhật khó sử dụng vì trên bảng điều khiển đều là tiếng Nhật. - Nguồn điện không phù hợp một số thị trường nước ngoài sử dụng điện thế khác Việt Nam. Thường các bếp từ nội địa Nhật sử dụng nguồn điện với hiệu điện thế 110V. Trong khi Việt Nam sử dụng nguồn điện 220V. Thế nên, khi mua người dùng phải lắp thêm một bộ đổi nguồn khá phức tạp. Bạn có thể nghĩ là nó không ảnh hưởng nhiều. Nhưng bạn nên biết là nó sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp từ. Đáng sợ nhất là các nguy cơ cháy nổ do bếp gặp nhiều lỗi mà chưa khắc phục được. Vậy có nên mua bếp từ nội địa Nhật không? Trên thị trường bếp từ nội địa Nhật vẫn rất nhộn nhịp do nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng còn khá nhiều. Thực tế, việc mua được chiếc bếp từ nội địa Nhật tốt hay không còn phụ thuộc vào may rủi. Nếu bạn đã cân nhắc, xem xét hết các rủi ro và cảm thấy điều đó hoàn toàn xứng đáng với những ưu điểm khi mua chiếc bếp từ xách tay thì đó là lựa chọn của bạn. 2. Những sai lầm cần tránh khi sử dụng bếp từ nội địa Nhật Trên đây là những lý do giúp người dùng trả lời câu hỏi: “Có nên mua bếp từ nội địa Nhật” và có một số điều cần nên tránh khi sử dụng loại bếp này. 2.1. Lưu ý đến điện áp khi dùng Bếp từ Nhật hàng nội địa thường sử dụng điện áp 100 - 200 V khi dùng tại Việt Nam cần dùng biến hạ áp mới sử dụng được. Trừ một số dòng bếp từ dành cho xuất khẩu điện áp 220 V như bếp từ Panasonic dùng ở Việt Nam bình thường. Vì vậy, nếu người dùng không chú ý tới đặc điểm này, tùy ý sử dụng bếp từ Nhật khi mua về mà không kiểm tra cụ thể điện áp sử dụng sẽ khiến bếp hư hỏng nhanh chóng, thậm chí bị chập cháy bếp và đôi khi còn khiến gặp sự cố nguy hiểm về điện khi sử dụng. 2.2. Không nên đặt bếp ở nơi quá nóng hay ẩm ướt Đặt bếp từ Nhật nơi ẩm ướt sẽ khiến các linh kiện của bếp dễ hư hại do hơi nước, ẩm mốc hoặc gặp nguy hiểm do chập điện hay rò rỉ nguồn điện. Đặt nơi quá nóng hay gần các thiết bị phát nhiệt cao sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt của bếp từ Nhật, khiến bếp hoạt động ì ạch và cũng nhanh chóng bị hỏng. Nên chọn nơi thoáng mát và khô ráo, sạch sẽ để sử dụng các loại bếp từ và bếp từ Nhật. 2.3. Không sử dụng bếp thường xuyên Nhiều gia đình sử dụng cùng lúc bếp từ Nhật với các loại bếp nấu khác như bếp gas và hạn chế sử dụng bếp từ Nhật vì cho rằng như thế sẽ giúp bếp lâu hư hỏng hay xuống cấp hơn. Tuy nhiên, với môi trường độ ẩm cao như khí hậu Việt Nam, nếu bếp để quá lâu không sử dụng sẽ làm cho linh kiện bên trong bị hơi ẩm, có thể ảnh hưởng đến các mạch điện bên trong và gây sự cố hỏng hóc không mong muốn. Vì vậy nếu không muốn sử dụng hoàn toàn khi nấu nướng thì thi thoảng cũng nên dùng bếp để nấu nước hay hâm nóng đồ ăn... 2.4. Sử dụng công suất cao và đun lâu Bếp từ Nhật có công suất khá cao, việc dùng mức công suất cao nhất có thể gây ra lượng nhiệt dư thừa, không chỉ hao tốn điện năng mà còn dễ khiến thức ăn hay nồi chảo bị cháy khét. Thêm nữa, khi đun nấu với bếp từ liên tục ở công suất cao trong thời gian dài (khoảng trên 3 tiếng) sẽ khiến bếp bị quá tải và giảm tuổi thọ của bếp. >> Xem thêm: Tìm hiểu cách sử dụng bếp từ Electrolux điều người dùng mới nên biết. Nên chọn mức nhiệt vừa phải và để bếp có thời gian nghỉ khi đun nấu tới ngưỡng thời gian khuyến cáo, trong thời gian chờ có thể chuẩn bị nguyên liệu để tiếp tục đun nấu. Nếu bạn đã lựa chọn có nên mua bếp từ nội địa Nhật rồi thì chắc hẳn bạn nên trách những điều sau đây để tốt cho bếp từ Nhật. 2.5. Che kín luồng khí lưu thông Những hành động như kê giấy, bìa cứng hay vải dưới bếp từ để hạn chế bám bẩn bàn bếp, tận dụng không gian trống trên mặt bếp để kê đặt các vật dụng, đồ ăn khác... sẽ vô tình che khuất quạt tản nhiệt của bếp khiến bếp bị quá nhiệt giảm hiệu suất nấu và nhanh giảm tuổi thọ. Hãy lưu ý để đảm bảo quạt tản nhiệt luôn hoạt động trong điều kiện tốt nhất, cho bếp từ hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn. 2.6. Sử dụng nồi, chảo, đồ dùng không tương thích Bếp từ Nhật cũng như các bếp từ khác chỉ nhận các nồi chảo có khả năng nhiễm từ như chất liệu inox 430, nồi chảo có đáy nhiễm từ... Vì thế nếu nồi nấu nhà bạn không thuộc dạng này sẽ không được làm nóng và nấu chín thực phẩm khi đặt trên bếp từ Nhật. Các dụng cụ nấu như đũa, muỗng nếu bằng kim loại nhiễm từ và không có cách nhiệt sẽ khiến bạn dễ bị bỏng khi sử dụng với bếp từ hay bếp từ Nhật tuyệt đối không dùng. Tốt nhất nên chọn các dụng cụ bằng gỗ hay có cán cách nhiệt. 2.7. Rút nguồn ngay sau khi nấu xong Rút nguồn điện ngay sau khi dùng sẽ làm quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ấn nút OFF (Tắt) để tắt bếp và đợi khoảng 10 - 15 phút rồi mới rút nguồn điện ra. 2.8. Lười vệ sinh Bếp từ Nhật với thiết kế gọn gàng và chất liệu cao cấp, rất dễ lau chùi. Vì vậy, đừng ngần ngại khi bỏ chút thời gian để vệ sinh bếp sau khi dùng mang đến đảm bảo độ bền sử dụng bếp và hiệu quả truyền nhiệt khi nồi chảo tiếp xúc với mặt bếp. 2.9. Không bảo quản bếp khi không thường xuyên sử dụng Như đã nêu, bếp từ không sử dụng thường xuyên sẽ dễ gặp hư hại không mong muốn. Vì thế khi không dùng bếp trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên làm sạch bếp và bảo quản trong bao bì sạch, cất giữ nơi khô ráo. Như vậy chúng tôi đã nêu rõ thông tin về: "Có nên mua bếp từ nội địa Nhật" Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình lựa chọn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Siêu thị điện máy HC Bài viết liên quan Giải đáp: Bình nóng lạnh có tốn điện không? Giải đáp: Máy lọc nước nóng lạnh giá bao nhiêu? Cách mở khóa nhanh chóng khi bếp từ Bosch bị khóa Nguyên nhân khiến bếp điện từ bị loạn cảm ứng và cách sửa chữa