Tổng hợp 2 cách làm mứt dừa màu vàng bắt mắt, ngọt bùi, dẻo thơm tại nhà Cách làm mứt dừa màu vàng tự nhiên không bị chảy nước bắt mắt là công thực được nhiều bạn quan tâm, đặc biệt mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với công thức đơn giản sau đây, cùng bắt tay vào thực hiện bạn nhé! 1. Hướng dẫn làm mứt dừa màu vàng truyền thống Nguyên liệu chuẩn bị - 500g cùi dừa - 200g đường (Tùy khẩu vị có thể tăng giảm) - 1 thìa bột dành dành - 1 thìa cafe muối - 2 ống vani Cách làm mứt dừa màu vàng Bước 1: Sơ chế dừa - Cùi dừa sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ lớp màng màu xám bên ngoài rồi rửa sạch. - Tiến hành bào mỏng cùi dừa đến khi hết. - Đem phần cùi dừa đã bào mỏng đi rửa. Khi rửa bạn bóp cho ra nước cốt dừa bên trong. Bạn rửa khoảng 5 -6 lần nước đến khi nước trong thì bạn đem ra rổ để ráo nước. Bước 2: Ướp đường - Sau khi cùi dừa ráo nước, không cần khô, bạn đem cùi dừa đi ướp đường. - Cho dừa, đường muối vào trộn đều. Ướp từ sáng đến chiều là bạn có thể sên mứt. Nếu bạn làm chiều thì có thể để qua đêm sáng mai sên. Thời gian ướp khoảng 6-8 tiếng. - Nếu có nắng bạn đem ra phơi cho cùi dừa nhanh thấm hơn. - Cùi dừa đạt là khi bạn thấy cùi dừa trong veo. Điều đó có nghĩa là cùi dừa đã ngấm đường. Bạn có thể đem đi sên mứt rồi. Bước 3: Cách làm mứt dừa màu vàng - Làm nước màu - Lấy bột dành dành cho vào bát nhỏ, cho vào 100ml nước sôi rồi đổ vào trộn đều. - Đậy nắp lên rồi ủ trong 5 phút cho bột ra màu rồi rây loại bỏ phần bột (Để loại bỏ kĩ bạn nên lót thêm một miếng vải trên rây) Bước 4: Sên mứt - Cho mứt dừa và nước màu dành dành vào trộn đều lên và mở lửa lớn. Ban đầu bạn mở lửa lớn cho đường rút nước. - Sau khi nấu một thời gian, bạn có thể thấy nước rút nhiều, khi đó bạn giảm lửa đi tránh mứt bị khét. - Khi nước đường keo lại, kéo sợi thì bạn cho vani vào đảo đều tiếp. - Bạn liên tục đảo mứt đến khi thấy trên đũa, thành chảo và mứt dừa xuất hiện kết tinh thì bạn tắt bếp đi và tiếp tục đảo khoảng 3-5 phút cho mứt dừa tơi lên. - Sau cùng bạn cho mứt dừa ra rổ cho mứt dừa cứng và khô lại. Như vậy mứt dừa sẽ không bị chảy nước trong quá trình sử dụng. Như vậy bạn đã hoàn thành món mứt dừa có màu vàng đẹp mắt rồi Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên ngũ sắc béo bùi, thơm ngon tại nhà 2. Cách làm mứt dừa màu vàng viên Nguyên liệu chuẩn bị - Cùi dừa non: 1kg - Đường cát trắng: 500 gram (Thay đổi tùy vào khẩu vị từng gia đình) - Bột dành dành hoặc hạt dành dành Cách làm mứt dừa viên màu vàng Bước 1: Sơ chế dừa non - Cùi dừa sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ lớp màng màu xám bên ngoài rồi rửa sạch. - Thái dừa thành khối vuông đều có cạnh khoảng 1cm. - Đun sôi nồi nước, rồi pha với nước lạnh tại thành nước ấm. Chia nước ấm làm nhiều phần, rửa cùi dừa nhiều lần bằng nước ấm cho đến khi nước trong hơn, ra bớt dầu là được (khoảng 5 - 6 lần). - Tiếp theo bạn đun 1 nồi nước đun sôi. Sau khi nước sôi bạn cho cùi dừa vào và tắt bếp, đậy nắp lại. Ngâm cùi dừa trong khoảng 10 phút rồi rửa lại 1 - 2 lần với nước lạnh. Khi thấy nước trong thì bạn để ráo nước. Bước 2: Làm nước tạo màu mứt dừa viên - Với bột dành dành: Bạn làm tương tự cách làm mứt dừa màu vàng truyền thống trên. - Với hạt dành dành: Bạn ngâm hạt dành dành trong nước sôi cho ra nước màu. Sau khoảng 10 - 15 phút thì tiến hành rây bỏ cái. Bước 3: Ướp đường và sên mứt - Cho dừa viên, đường muối và màu tự nhiên vào trộn đều và ướp trong 6-8 tiếng. - Đợi cho đường tan hoàn hoàn thì đổ vào chảo sên ở lửa vừa. Đảo đều tay cho các viên mứt dừa khô ráo, đường bám một lớp nhẹ bắt đầu kết tinh thì bạn tắt bếp đi, tiếp tục đảo thêm 2-3 phút là hoàn tất. Khi đó mứt dừa sẽ bọc một lớp đường bên ngoài. - Đổ mứt ra một cái mâm làm nguội. Như vậy mứt dừa viên màu vàng biến tấu khác với mứt truyền thống đã hoàn thành. 3. Những lưu ý khi làm mứt dừa béo bùi màu vàng - Bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên. Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt. - Ngoài bột dành dành bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ để tạo màu vàng cho mứt dừa. Cách làm tương tự với bột dành dành. - Mẹo bảo quản mứt được lâu và ngon sau khi cách làm mứt dừa màu vàng hoàn thành. + Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất. Việc cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt dừa chảy nước, mất vị ngon. + Bảo quản mứt trong các túi nilon hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn. + Trong quá trình bảo quản, nếu đường bị ướt bạn có thể đem ra nắng phơi hoặc cho vào lò nướng, mở cửa lò ở 100 độ trong 15 phút rồi đem hong trước quạt 2-3 tiếng. + Khi dùng mứt dừa viên chỉ sử một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dư tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ chảy. + Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt, hoặc lấy mứt trong tủ lạnh ra, tránh đem cả lọ (túi) mứt ra ngoài, tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước do chênh lệch mức nhiệt, mứt mất vị ngon. Với cách làm mứt dừa màu vàng tự nhiên không bị chảy nước bắt mắt, hấp dẫn tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những buổi đón tiếp bạn bè, người thân vui vẻ, ấm áp. Siêu thị điện máy HC tổng hợp Bài viết liên quan Bí quyết nướng gà bằng lò nướng cực ngon tại nhà Cách làm caramen bằng lò nướng ngon, lạ miệng Tổng hợp món ngon với nồi chiên không dầu bạn nên biết Mách bạn cách làm bánh mì bằng lò nướng siêu nhanh tại nhà