Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào cho đúng cách Tủ lạnh giúp kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả của tủ, thực phẩm vẫn dễ bị hư, hỏng, thậm chí còn nhanh hơn so với môi trường bên ngoài. Vậy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách? Hãy lưu ý những điểm sau. Phân loại, đóng gói thực phẩm trước khi bảo quản Phân loại thực phẩm theo loại (thực phẩm tươi sống, rau quả, đồ đông lạnh, đồ hộp, thực phẩm khô…), theo thời gian bảo quản, theo độ cũ mới. Sử dụng các loại bao bì (túi, hộp) có thể đóng kín, an toàn với thực phẩm, không chứa các chất có hại để phân loại thực phẩm, hạn chế lẫn mùi, nhiễm khuẩn. Nếu có thể, hãy loại bỏ hết không khí bên trong túi/màng bọc/hộp đựng thực phẩm tránh chiếm nhiều diện tích trong khoang tủ đồng thời hạn chế sự oxy hóa. Vệ sinh thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh Để đảm bảo điều kiện tốt nhất, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, cần làm sạch và lau khô thực phẩm, bao bì, hộp đựng trước khi cho vào tủ. Với những thực phẩm không thể làm sạch, phải cho vào bao, hộp đựng sạch, kín. Không bỏ trực tiếp thực phẩm nóng vào tủ lạnh Trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh cần làm nguội ở nhiệt độ phòng. Việc để thực phẩm nóng vào tủ lạnh khiến nhiệt độ trong tủ tăng cao, máy nén phải hoạt động nhiều hơn nhằm bù nhiệt gây hao phí điện, ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng đến độ tươi của thực phẩm khác. Phân chia khu vực bảo quản thực phẩm Nhiệt độ lưu thông trong khoang tủ thường có sự chênh lệch ở từng vùng. Các thực phẩm khác nhau sẽ được bảo quản trong khu vực khác nhau. Do đó, nên đặt thực phẩm ở vùng nhiệt độ thích hợp nhất. Không để thực phẩm che lỗ thổi khí Nếu các lỗ thông khí bị che kín, hơi lạnh không thể lưu thông làm lạnh cho tủ, máy nén vẫn hoạt động nhưng tủ không mát gây hao phí điện, nhiệt độ trong tủ không giảm làm thức ăn nhanh ôi thiu. Không để thực phẩm trong tủ quá chật Thực phẩm phải được đặt có khoảng cách để khí lạnh lưu thông, lan tỏa đều khắp tủ giúp đạt hiệu quả làm lạnh tối ưu. Hạn chế mở tủ khi không cần thiết Bạn không nên mở cửa quá lâu và mở tủ quá nhiều lần khiến hơi lạnh bị thoát ra ngoài, tủ phải tăng cường hoạt động để bù đắp lượng nhiệt bị mất, gây tốn điện. Việc phân loại và sắp xếp thực phẩm khoa học, hợp lý cũng sẽ giúp bạn lấy được thực phẩm mong muốn nhanh nhất, không phải mở tủ lâu để tìm kiếm. Tránh để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với thành tủ Thực phẩm có dầu mỡ khi tiếp xúc lâu bám vào thành tủ dễ gây ăn mòn, nứt vỡ lớp nhựa bên trong tủ, hơn thế nữa, chúng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, nhiễm khuẩn chéo với các thực phẩm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vì thế, bạn cần cho thực phẩm vào túi hoặc hộp đựng riêng. Chia nhỏ lượng thực phẩm đủ dùng cho từng bữa, tránh rã đông, tái đông nhiều Thực phẩm đông lạnh khi rã đông nếu tiếp tục làm đông lại sẽ bị giảm chất lượng, vi khuẩn sau khi “ngủ đông” sẽ phát triển mạnh hơn, không còn an toàn cho sức khỏe. Do đó, bạn nên chia nhỏ thực phẩm đủ lượng cần thiết cho mỗi bữa, không chỉ giúp đảm bảo chất lượng mà còn giảm thời gian chờ rã đông so với khối lượng thực phẩm lớn. Cẩn trọng khi bảo quản chất lỏng chứa trong chai lọ trên ngăn đông Điều này dễ gây nứt vỡ, thậm chí phát nổ do sự giãn nở vì của chất lỏng khi đông đá. Lưu ý đến những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh Tủ lạnh rất tốt cho việc bảo quản thực phẩm nhưng không phải với tất cả. Một số loại thực phẩm như hành tỏi, mật ong, cà chua, khoai tây, chuối, bánh mì, táo, bơ, dưa hấu, cà phê… sẽ bị giảm chất lượng và nhanh hỏng hơn nếu để trong tủ lạnh. Bài viết liên quan Nguyên nhân tủ lạnh Samsung Inverter báo lỗi nháy đèn là gì? So sánh tủ lạnh Electrolux và Panasonic: Nên mua hãng nào? Vì sao tủ lạnh làm lạnh kém? Tìm nguyên nhân và cách xử lý Cách xử lý kịp thời khi tủ lạnh mất nguồn đột ngột