Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

Tìm hiểu về dàn lạnh nhôm, dàn lạnh đồng trong tủ đông

Tìm hiểu về dàn lạnh nhôm, dàn lạnh đồng trong tủ đông

Với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhà hàng hay những gia đình có nhu cầu dư trữ thực phẩm, sản phẩm đông lạnh thì tủ đông là sự lựa chọn tốt hơn so với tủ lạnh thông thường. Bên cạnh loại gas sử dụng thì chất liệu dàn lạnh là tiêu chí quyết định đến hiệu năng làm lạnh cần được quan tâm khi lựa chọn các loại tủ đông. Hiện nay trên thị trường tủ đông có 2 loại là dàn lạnh nhôm và dàn lạnh đồng. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại dàn lạnh này là gì và nên lựa chọn dàn lạnh nào?

Vai trò của dàn lạnh

Để làm rõ vai trò của dàn lạnh, trước hết cần tìm hiểu nguyên lý làm lạnh của tủ đông.

chu trình làm lạnh -dàn lạnh nhôm, dàn lạnh đồng trong tủ đông

Tủ lạnh có một máy nén (4) dùng để nén môi chất làm lạnh (gas) mang nhiệt đang ở thể khí. Khí gas nóng được nén với áp suất cao chuyển thành dạng lỏng, gas nóng được đưa qua dàn nóng (1) để xả nhiệt ra môi trường bên ngoài, gas lỏng được làm mát có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (2) (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Sau đó Gas được chuyển đến dàn lạnh (3), tại đây gas hấp thụ nhiệt nóng từ môi trường xung quanh (ngăn cần làm lạnh) thông qua dàn lá nhôm và quạt dàn lạnh để hóa hơi. Trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới. 

Chu trình này diễn ra tuần hoàn liên tục duy trì nhiệt độ trong tủ ở mức mong muốn.

Các loại dàn lạnh trong tủ đông

Tủ đông dàn lạnh nhôm

Đây là loại dàn lạnh đã xuất hiện trên thị trường từ lâu và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay. Tủ đông sử dụng dàn lạnh được làm từ chất liệu nhôm với giá thành phải chăng. Dàn lạnh nhôm có khả năng làm lạnh sâu và ổn định. Tuy nhiên, nhược điểm của dàn lạnh nhôm này là làm lạnh chậm, mất nhiều thời gian để cấp đông cho thực phẩm.

dàn lạnh nhôm  - dàn lạnh nhôm, dàn lạnh đồng trong tủ đông

Tủ đông dàn lạnh đồng

Dàn lạnh làm bằng chất liệu đồng có nhiều cải tiến hơn so với dàn lạnh nhôm. Tủ đông sử dụng dàn lạnh đồng có độ bền cao, khả năng vận hành êm ái, làm lạnh nhanh chóng hơn. Tủ đông dàn lạnh đồng thường có thành tủ dày, sử dụng nhựa cao cấp ABS và bề mặt của ngăn chứa tráng bạc giúp giảm thiểu nguy cơ thất thoát nhiệt. Kết hợp với gas R600A , tủ đông dàn lạnh đồng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên đến 40%. Tuy nhiên, nhược điểm của tủ đông dàn lạnh đồng là giá thành khá cao.

dàn lạnh đông - dàn lạnh nhôm, dàn lạnh đồng trong tủ đông

So sánh ưu nhược điểm của dàn lạnh nhôm, dàn lạnh đồng trong tủ đông

 

  Tủ đông dàn nhôm Tủ đông dàn đông
Ưu điểm

- Giá thành rẻ hơn.

- Thiết kế lòng trơn hạn chế nguy cơ đóng tuyết và dễ làm vệ sinh.

​- Làm lạnh nhanh hơn.

- Sử dụng gas R600A tiết kiệm lên đến 40% điện năng tiêu thụ.

- Thành tủ dày, làm từ nhựa ABS và bề mặt ngăn tráng bạc giảm nguy cơ thất thoát nhiệt.

Nhược điểm - Tốn nhiều thời gian để làm lạnh.

- Yêu cầu nguồn điện đầu vào phải luôn ổn định.

- Giá thành cao hơn.

Có thể thấy, tủ đông dàn đồng có nhiều ưu điểm hơn so với tủ đông dàn nhôm. Chính vì thế, hiện nay các hãng sản xuất tủ đông đều sử dụng dàn đồng cho các dòng tủ đông tầm trung và cao cấp của mình.