Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

Có thể bạn chưa biết về các công nghệ màn hình điện thoại?

Có thể bạn chưa biết về các công nghệ màn hình điện thoại?

Bạn đã biết đến những công nghệ màn hình nào? Có thể kể đến màn hình AMOLED? Màn hình IPS Quantum? Màn hình LED-backlit IPS LCD hay IPS LCD?... Nhưng không dừng lại ở những cái tên quen thuộc ấy. Trong bài viết này Điện máy HC sẽ giới thiệu đến bạn 11 công nghệ màn hình điện thoại. Và bây giờ hãy lướt xuống bài viết để tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên!

1. Màn hình AMOLED

AMOLED là viết tắt của cụm từ "Active Matrix Organic Light Emitting Diode". Công nghệ này là một trong những công nghệ màn hình mới có nhiều ưu thế. Màn hình AMOLED hiện xuất hiện trên các smartphone cao cấp của Samsung, HTC và Nokia. AMOLED hiển thị rực rỡ hơn màn hình TFT và tiêu thụ điện thấp hơn.

Màn hình AMOLED- công nghệ mản hình trên điện thoại

So với TFT, màn hình AMOLED có khả năng tái tạo màu rõ nét và sống động hơn, độ nét cao hơn, độ tương phản cao hơn cho màu đen hiển thị đậm hơn và góc nhìn rộng hơn. Ngoài ra, AMOLED cũng nhẹ hơn so với màn hình TFT, giúp giảm trọng lượng của điện thoại. Nhưng màn hình này cũng có điểm yếu là hiển thị hình ảnh khá kém dưới ánh sáng mặt trời.

2. Màn hình IPS Quantum (màn hình IPS lượng tử)

IPS Quantum giúp tái tạo màu chính xác và sáng hơn màn hình IPS thông thường 25% nhưng không tiêu hao pin nhiều.

Công nghệ này tập trung vào việc hiển thị những màu sắc mà mắt người dễ nắm bắt nhất là màu đỏ và xanh lam, tạo ra tỉ lệ hiển thị tốt nhất.

Màn hình IPS Quantum-công nghệ màn hình trên điện thoại

3. Màn hình LED-backlit IPS LCD

LED-backlit IPS LCD ra đời dựa trên sự kết hợp giữa LCD, LED-Backlit và công nghệ tấm nền IPS. Nói đơn giản thì nó là công nghệ dùng nhiều điểm ảnh nén trên màn hình LED-Blacklit và có góc nhìn lớn hơn nhờ tấm nền IPS. Các đại diện nổi tiếng sử dụng công nghệ này có thể kể đến như iPad mini 1,2,3, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus...

Màn hình LED-backlit IPS LCD-công nghệ màn hình trên điện thoại

4. Màn hình ClearBlack

Công nghệ màn hình này thuộc về Nokia. Nó có khả năng kết hợp các phản ứng trong tấm hiển thị và tấm cảm ứng làm giảm phản xạ ánh sáng và cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều khi nhìn ngoài trời.

Màn hình này có góc nhìn tốt hơn và hiển thị màu đen tốt hơn. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị Lumia của Nokia.

Màn hình ClearBlack- công nghệ màn hình trên điện thoại

5. Màn hình IPS LCD

Màn hình IPS hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, thường được sử dụng trong các thiết bị cao cấp, rất thích hợp cho thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị. Ngoài ra màn hình IPS còn cung cấp góc nhìn lên tới 178 độ so với phương ngang. Theo đó, người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng của hình ảnh.

Màn hình IPS LCD- công nghệ màn hình trên điện thoại

6. Màn hình TFT-LCD

Công nghệ TFT (Thin Film Transistor – bóng bán dẫn dạng phim mỏng) bắt đầu được đưa vào smartphone vào năm 2005, có khả năng tái tạo màu tốt hơn và độ phân giải hình ảnh cao hơn so với các màn hình LCD thế hệ trước đó.

Do chi phí sản xuất màn hình TFT đã giảm đáng kể từ sau 2005, công nghệ màn hình này đã xuất hiện phổ biến trên điện thoại cơ bản và smartphone giá thấp.

Tuy nhiên, điểm yếu của màn hình TFT-LCD là góc nhìn không rộng. Điều này nghĩa là bạn phải nhìn thẳng vào màn hình mới thấy được hình ảnh rõ nét. Bên cạnh đó, tiêu hao pin của màn hình TFT-LCD khá cao khi so sánh với những công nghệ màn hình mới gần đây.

Màn hình TFT-LCD-công nghệ màn hình trên điện thoại

7. Màn hình Super LCD (S-LCD)

Super LCD là phiên bản nâng cấp đặc biệt của TFT-LCD, được biết đến như là đối thủ của màn hình AMOLED. Super LCD có độ tương phản tốt hơn, màu sắc sinh động hơn và hiển thị dưới ánh sáng mặt trời dễ nhìn hơn so với màn hình AMOLED. Tuy nhiên, màn hình này hao pin hơn so với màn hình AMOLED và có độ sáng thấp hơn.

Màn hình Super LCD (S-LCD)-công nghệ màn hình trên điện thoại

8. Màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng) là một công nghệ màn hình thường được sử dụng trên nhiều thiết bị, nhất là các điện thoại nghe gọi. Màn hình LCD không tự tạo ánh sáng mà phải nhờ đến đèn nền để phát sáng.

Mật độ điểm ảnh của màn hình LCD rất thấp vì vậy trong ánh sáng mặt trời màu sắc xuất hiện kém hơn. Chất lượng của màn hình LCD thay đổi tùy theo quá trình sản xuất và sử dụng.

Màn hình LCD- công nghệ màn hình trên điện thoại

9. Màn hình LTPS LCD

LTPS là công nghệ sử dụng tấm nền silic đa tinh thể nhiệt độ thấp. Đây hiện là một trong những công nghệ có chuẩn cao nhất trong ngành sản xuất tấm nền màn hình.

Công nghệ LTPS hỗ trợ cho màn hình LCD giúp cho thiết bị điện thoại được tối ưu hiệu năng hơn, tiết kiệm nhiều năng lượng trong quá trình sử dụng.

Hơn nữa LTPS còn giúp các thiết bị sở hữu nó có viền màn hình mỏng hơn, độ phân giải và mật độ điểm ảnh cực cao, lên tới 1920 x 1080 pixels trở lên với dải màu rộng hơn 30% so với các thế hệ trước.

Màn hình LTPS LCD-công nghệ màn hình trên điện thoại

Một số điện thoại sử dụng màn hình LTPS LCD có thể kể đến như: Điện thoại OPPO F11 Pro, Điện thoại Huawei Y9 Prime (2019), Điện thoại Huawei Nova 3i…

10. Màn hình TN

Đây là loại màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể và xuất hiện trên thị trường đã khá lâu đời. Loại màn hình này có giá thành sản xuất rẻ nên xuất hiện nhiều trên các thiết bị điện thoại giá rẻ.

Màn hình TN hội tụ một số ưu điểm phổ biến như: Tốc độ phản hồi rất nhanh, Hiển thị hình ảnh với tần số quét cao, có thể lên đến 240 Hz, Tiết kiệm điện năng hơn.

Màn hình TN-công nghệ màn hình trên điện thoại

Nhược điểm của màn hình TN: Góc nhìn hẹp, Hình ảnh dễ bị biến sắc, trở nên nhợt nhạt khi không ngồi đối diện màn hình.

11. Màn hình PLS LCD

Màn hình PLS (hay còn gọi là PLS TFT hoặc PLS LCD, tên đầy đủ PLS TFT LCD) được xem là đối thủ của màn hình IPS LCD.

PLS có tên viết tắt là Plane to Line Switching. Loại màn hình này được phát triển từ TFT truyền thống.

Tấm nền PLS này cho khả năng hiển thị tốt hơn rất nhiều so với tấm nền TFT khoảng 10% và chất lượng hiển thị tương đương với IPS.

PLS giống IPS ở điểm đều sử dụng các tinh thể lỏng nằm dọc mặt phẳng, tuy nhiên khác ở điểm là PLS sử dụng cả điện trường dọc lẫn điện trường ngang để dẫn động các tinh thể lỏng, trong khi IPS chỉ là điện trường ngang.

Màn hình PLS LCD-công nghệ màn hình trên điện thoại

PLS có mức chi phí sản xuất dễ chịu. Loại màn hình này còn có ưu điểm là hiển thị hình ảnh chân thực và tỉ lệ sai màu rất thấp.

Trên đây là thông tin về các công nghệ màn hình điện thoại. Nhìn chung, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi chọn mua điện thoại cho mình.