Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

Công nghệ làm lạnh bằng block và chip vi mạch điện tử trên cây nước nóng lạnh

Công nghệ làm lạnh bằng block và chip vi mạch điện tử trên cây nước nóng lạnh

 

Khi tìm hiểu về cây nước nóng lạnh chắc hẳn bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến công nghệ làm lạnh bằng block và chip vi mạch điện tử? Nhưng bạn đã thực sự hiểu về những công nghệ này? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn ấy

1. Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block

Bộ phận tạo nước nóng:

- Cấu tạo gồm: bầu chứa nước được làm bằng Inox 304, sợi đốt (đây là bộ phận ra nhiệt), rơ-le khống chế nhiệt để đảm bảo độ an toàn.

- Nguyên lý làm nóng: Khi cây nước hoạt động thì sợi đốt sẽ sản sinh ra nhiệt để làm nóng nước bên trong bầu chứa nước, khi nước đạt tới nhiệt độ đã được mặc định(95 độ C) thì rơ-le khống chế nhiệt sẽ tự động ngắt. Nếu nhiệt độ trong bầu chứa nước nóng lại giảm xuống thì rơ-le khống chế nhiệt này sẽ đóng lại và cấp điện cho trở nhiệt làm việc. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại trong khi sử dụng.

bộ phận tạo nước nóng- Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block

Bộ phận làm nước lạnh

- Cấu tạo gồm: môi chất lạnh (ga R134A), dàn ngưng (dàn nóng), dàn bay hơi (dàn lạnh), máy nén (block).

- Nguyên lý làm lạnh: khi cây nước hoạt động máy nén (block) sẽ nén môi chất lạnh, nó sẽ làm tăng áp suất và nhiệt độ của môi chất lạnh. Lúc này dàn ngưng (dàn nóng) được lắp đặt phía sau cây nước sẽ cho phép môi chất lạnh giảm bớt nhiệt do áp suất gây ra. Khi môi chất lạnh này nguội đi, thì nó sẽ ngưng tụ thành chất lỏng tinh khiết và nó được nén qua cáp phun có tiết diện nhỏ vào dàn bay hơi (dàn lạnh). Môi chất lạnh lúc này sẽ chuyển từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp. Tại đây sẽ diễn ra quá trình bay hơi. Trong khi bay hơi môi chất lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh và bắt đầu làm lạnh nước. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại khi sử dụng.

Nhìn chung, cơ chế hoạt động của cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block gần giống như nguyên lý hoạt động của tủ lạnh. Chính vì vậy mà thiết bị này sẽ tiết kiệm điện năng hơn khi hoạt động.

bộ phận tạo nước lạnh- Cây nước nóng lạnh làm lạnh bằng block

2. Cây nước nóng lạnh chíp vi mạch điện tử

- Cấu tạo gồm: chíp làm lạnh (điện trở bán dẫn), mạch điện tử, cảm biến nhận nhiệt, quạt tản nhiệt, bầu chứa nước lạnh.

- Nguyên lý hoạt động: Mạch điện tử cấp điện 12V DC cho chíp làm lạnh (điện trở bán dẫn). Một mặt của chíp làm lạnh sẽ phát nhiệt lạnh, nó được ốp sát với tấm nhôm gắn trong bầu chứa nước lạnh, tấm nhôm lạnh sẽ làm nước lạnh. Mặt còn lại của chíp làm lạnh sẽ tỏa ra nhiệt nóng và nó được gắn với tấm tản nhiệt. Khi hoạt động quạt tản nhiệt sẽ hút không khí nóng và thổi ra ngoài. Khi mức nhiệt độ lạnh đạt từ 8-15 độ C thì cảm biến nhiệt của cây nước sẽ báo tín hiệu lên mạch để dừng việc cấp điện cho chíp làm lạnh.

Cây nước nóng lạnh chíp vi mạch điện tử

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích bạn có thể tham khảo trước khi chọn mua cây nước nóng lạnh cho gia đình. Nếu vẫn băn khoăn khi lựa chọn công nghệ làm lạnh trên cây lọc nước, bạn có thể liên hệ với Điện máy HC để được tư vấn chi tiết hơn.