Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

Ứng dụng của công nghệ inverter trên bếp từ

Ứng dụng của công nghệ inverter trên bếp từ có gì đặc biệt?

Cụm từ “Công nghệ inverter” không quá mới lạ nhưng cũng chưa thật sự phổ biến và còn khá khó hiểu đối với nhiều người. Có lẽ tất cả mọi người đều từng nghe nói đến cụm từ Inverter, công nghệ này đã được sử dụng rất nhiều trên các thiết bị điện tử gia dụng như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bếp từ...

tiết kiệm điện - Ứng dụng của công nghệ inverter trên bếp từ

Công nghệ inverter là gì và cơ chế hoạt động như thế nào?

Nói đến công nghệ inverter thì phải nói đến điều hòa inverter. Theo đó trên thị trường có 2 loại điều hòa: điều hòa cơ và điều hòa inverter. Điều hòa cơ khi làm lạnh đủ mức nhiệt sẽ tạm dừng và khi nhiệt độ tăng sẽ lại hoạt động trở lại. Còn điều hòa inverter sẽ liên tục chạy ở mọi mức nhiệt. Ở mức nhiệt thấp thì chạy chậm hơn so với mức nhiệt cao.

giản đồ - Ứng dụng của công nghệ inverter trên bếp từ

Chính việc chạy ổn định ở mức nhiệt thấp giúp điều hòa inverter tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn so với điều hòa cơ trong quá trình sử dụng lâu dài, đòi hỏi ổn định nhiệt.

Nói một cách dễ hiểu hơn, với các thiết bị không có inverter, động cơ hoạt động giống như 1 chiếc xe đang chạy trên đường phố đông đúc, sẽ phải liên tục dừng và khởi động lại tại mỗi điểm dừng, làm hao tốn năng lượng.

minh họa - Ứng dụng của công nghệ inverter trên bếp từ

Trong khi đó, các thiết bị tích hợp công nghệ inverter hoạt động như một chiếc xe chạy liên tục trên cao tốc và có thể tự tăng giảm tốc độ mà không cần phải dừng đột ngột. Vì vậy, sẽ tiết kiệm điện năng hơn cũng như tốt cho máy hơn. Từ khi công nghệ inverter ra đời, các thiết bị gia dụng áp dụng công nghệ này tiêu tốn năng lượng ít hơn và giúp máy chạy ổn định hơn.

Ứng dụng của công nghệ inverter trên bếp từ

Công nghệ inverter đã được ra đời cũng khá lâu nhưng ứng dụng của nó trên bếp từ mới thực sự phát triển một vài năm trở lại đây.

Khi nhắc đến công nghệ inverter, ưu điểm đầu tiên mọi người nghĩ đến đó là tiết kiệm điện, ngoài ra inverter còn giúp thiết bị hoạt động ổn định và hạn chế tiếng ồn.

Nếu như các bạn đã tìm hiểu thì yếu điểm của bếp từ so với bếp gas là khả năng ổn định nhiệt ở nhiệt độ thấp. Một chiếc bếp gas có thể bật mức nhiệt rất nhỏ để thực hiện các món ninh hầm hiệu quả. Trong đó bếp từ khi nấu ở nhiệt độ thấp lại xảy ra việc bật tắt liên tục. Điều này khiến cho việc chế biến các món chiên rán hay ninh hầm không được ngon. 

Nhược điểm này đã được giải quyết nhờ công nghệ inverter. Những loại mạch công suất của bếp từ cũ khi ta chọn mức công suất nhỏ thì thường là bếp từ chạy được 2s thì lại dừng 1s, điều này để đảm bảo điều chỉnh nhiệt tương đương với mức 1 hoặc 2, nhưng sẽ làm hao tốn điện năng và nhiệt năng lúc bếp nghỉ. Còn đối với các mạch công suất có trên bếp từ công nghệ inverter sẽ chạy đều hơn, duy trì nhiệt độ thấp ở cả mức nhiệt thấp và không bị ngắt quãng.

Có nên mua bếp từ Inverter hay không?

Không ai có thể phủ nhận sự tiện ích mà dòng sản phẩm bếp từ Inverter mang lại, bởi chúng có công suất sử dụng cao và có khả năng chiên rán, ninh hầm, hâm nóng thức ăn vượt trội, tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi “Có nên mua bếp từ có inverter hay không” bạn cần xem xét một số điểm sau.

Ưu điểm

- Nấu ăn ngon: Vì đây cũng là yếu tố chính mà bạn nên quan tâm ở sản phẩm này. Nhờ khả năng kiểm soát năng lượng tốt nên điều chỉnh mức nhiệt thấp ổn định tốt hơn, nhờ đó mà món ăn không bị cháy, nấu cũng ngon hơn.

- Tiết kiệm điện: Theo như công bố của các nhà sản xuất, bếp từ inverter có thể tiết kiệm đến 40% điện năng so với bếp từ thông thường.

- Bạn sẽ cảm thấy đỡ bực mình. Chắc chắn là như vậy. Một chiếc bếp nấu ăn ổn định sẽ tuyệt hơn một chiếc bếp nấu cứ tắt bật liên tục. Điều này bạn sẽ hiểu khi trực tiếp trải nghiệm sản phẩm.

hâm nóng - Ứng dụng của công nghệ inverter trên bếp từ

Nhược điểm

Giá thành cao: giá của những mẫu bếp này có thể gấp 1,5 đến 2 lần thậm chí là 3 lần so với những bếp từ thông thường nên nó phù hợp với những gia đình có điều kiện hơn là những gia đình có mức thu nhập trung bình.  Thực tế kiểm nghiệm đã chứng minh các dòng bếp từ inverter chỉ tiết kiệm hơn so với các dòng bếp từ tầm trung vào khoảng 7-10%. Nếu tính ra tiền điện hàng tháng thì cũng không thực sự nhiều. Nên nếu bạn có đủ tài chính thì hãy cân nhắc với sản phẩm bếp từ inverter.

Cách nhận biết bếp từ có thực sự sử dụng công nghệ inverter hay không?

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bếp từ giá rẻ và tầm trung được hãng công bố sử dụng công nghệ inverter cao cấp, tuy nhiên, sự thật có được như quảng cáo của hãng hay không? Để giúp bạn nhận biết dễ dàng hơn khi mua bếp từ công nghệ inverter, hãy kiểm tra những tiêu chí sau đây:

- Bếp từ có chức năng Booster không? Vì thường những mẫu trang bị biến tần hiện đại mới có khả năng sử dụng booster, nhưng bạn cần lưu ý, không phải bếp từ nào có chức năng booster đều sử dụng công nghệ inverter.

- Bếp từ có khả năng ninh hầm hoặc rán không? Bạn có thể kiểm ra bằng việc bật bếp ở tốc độ 1 đến 5 nếu như bếp không liên tục tắt bật, bạn có thể thử đun nước để nhìn rõ hơn, nước không có hiện tượng sôi tắt là sản phẩm này có tính năng inverter bạn cần tìm.

- Bếp có chế độ giữ ấm (Warm) hoặc chế độ rán, nấu cháo không. Đây là chức năng riêng, dễ kiểm tra.