Skip to Main Content

Sub menu23_12

Sub menu23_13

Sub menu23_14

Sub menu23_15

Tìm hiểu công nghệ chống rung quang học OIS chụp ảnh trên smartphone

Tìm hiểu công nghệ chống rung quang học OIS chụp ảnh trên smartphone

 

Công nghệ chống rung quang học OIS là gì? Nguyên tắc hoạt động của OIS như thế nào? Công nghệ này mang đến ưu điểm gì khi chụp ảnh trên smartphone? Cùng Điện máy HC tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Công nghệ chống rung quang học OIS là gì?

OIS (Optical Image Stabilization) – công nghệ chống rung quang học về cơ bản là dùng một chip cảm biến để nhận biết độ rung của máy theo góc nào, từ đó gửi thông tin về cho một bộ vi xử lý điều khiển một thấu kính có thể dịch chuyển nằm trong lòng ống kính theo góc đó, sao cho hình ảnh thu được vẫn giữ nguyên, không bị rung lắc.

định nghĩa-công nghệ chống rung quang học OIS

Nguyên tắc hoạt động của OIS

Nguyên tắc hoạt động của chống rung quang học, nghĩa là khi vật thể hoặc khung hình chuyển động. Với một camera có chống rung quang học OIS, thấu kính bên trong sẽ có khả năng dịch chuyển theo hướng tương tự, để bù trừ cho sự thay đổi vị trí của vật thể, khung hình. Điều này tương tự với thuyết tương đối trong vật lý học.

Chống rung quang học trên điện thoại hoạt động như thế nào?

Chiếc smartphone có công nghệ chống rung quang học sẽ được trang bị một chip cảm biến để ghi nhận sự rung động từ điện thoại, từ người cầm và sử dụng điện thoại… Sau đó gửi thông tin đến bộ vi xử lý. Vi xử lý sẽ điều khiển các bộ phận bên trong ống kính, sẽ di chuyển, xoay, quay lệch góc, nghiêng,… sao cho ổn định được thấu kính và giảm thiểu tối đa sự rung động để từ đó ổn định bức ảnh.

hoạt động-công nghệ chống rung quang học OIS

Ưu điểm của công nghệ chống rung quang học OIS

Chế độ chống rung quang học phát huy ưu thế trong điều kiện chiều tối và cần phải phơi sáng. Lúc này với một chiếc smartphone bình thường thì việc phơi sáng dễ dẫn tới việc rung lắc tay khiến bức ảnh dễ bị mờ nhòe. Lúc này smartphone có tích hợp công nghệ chống rung quang học OIS sẽ cho thấy thế mạnh của mình trong việc giúp hình ảnh hạn chế rung lắc, cho ra hình ảnh đẹp và sắc nét hơn.

ưu điểm-công nghệ chống rung quang học OIS

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ chống rung quang học OIS. Bạn có thể tham khảo chọn dòng smartphone có công nghệ hiện đại này để trải nghiệm phong cách chụp ảnh chuyên nghiệp, sở hữu cho mình những bức hình sắc nét, ấn tượng, nổi bật.